หน้าหลัก - Home
ภาพไทยหลังอาน ลูกสุนัข - Gallery / puppy available ติดต่อเรา - Email to us

ชมรมหาบ้านใหม่ให้สุนัขและแมวจรจัด - Pick-A-Pet-4Home

พาหมา-แมวเข้าบ้าน ได้ทั้งเพื่อนแท้ และช่วยมอบชีวิตใหม่ให้สุนัขและแมวจรจัด
กับพวกเรา Pic-A-Pet4Home

“หมา/แมววัด หรือ หมา/แมวข้างถนน” คือ สิ่งมีชีวิตที่พวกเรา ๆ ท่าน ๆ สามารถพบเห็นได้อยู่เกือบทุกตารางพื้นที่ใน สังคมไทยในปัจจุบัน จุดจบของเจ้าบรรดาหมา/แมววัด หรือ หมา/แมวข้างถนน ส่วนใหญ่ ไม่ตายจากอุบัติเหตุรถชน ก็ถูกวางยาเบื่อ หรือแย่สุด ๆ ก็คือโดนคนใจร้ายรังแก ด้วยวิธีต่างๆนานา ไม่ถูกฟันหัวแบะ ก็น้ำร้อนลวก ที่ร้ายไปกว่านั้น สุนัขก็โดนฆ่าเพื่อกินเป็นอาหาร สิ่งเหล่านี้ที่กล่าวมาคือ ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นกับสัตว์ ที่หลายต่อหลายคนบอกว่าพวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์


ปัจจุบัน สุนัขและแมวจรจัดมีอยู่ในกรุงเทพฯมากกว่า 100,000 ตัว ถ้าจะพูดว่า “ปัญหาสุนัขจรจัด” นับว่าเป็นปัญหาหลักอีกหนึ่งอย่างที่รอคอยให้ผู้ว่า กทม. คนใหม่แก้ไขเพราะดูเหมือนผู้ว่า กทม. คนก่อนๆ ที่ผ่านมาก็ยังไม่สามารถช่วยลดจำนวนหรือกำจัดปัญหาสัตว์จรจัดได้สักนิด สำหรับพวกเราสมาชิกกลุ่ม Pic-A-Pet4Home เล็งถึงความสำคัญของปัญหาสัตว์จรจัด วิธีการที่จะช่วยลดจำนวนสัตว์จรจัดนั้นไม่ได้ยากเกินไป ถ้าเพียงแต่ทางภาครัฐหรือกรุงเทพมหานครเองรณรงค์ให้คนที่เลี้ยงสัตว์ไม่ทิ้งสัตว์ควรมีแคมเปญรณรงค์ให้คนที่ต้อง การเลี้ยงสัตว์ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ก่อนเลี้ยง และเมื่อเลี้ยงแล้วก็ต้องรู้จักที่จะดูแลสัตว์ของพวกเขาไปตลอดชีวิต และที่สำคัญคือ การรณรงค์ให้คนในสังคมหันมาช่วยกันอุปการะสัตว์จรจัด รณรงค์ให้คนหันมาทำหมันสัตว์เลี้ยง คนบางคนยังเข้าใจผิดๆ อยู่ว่าการคุมกำเนิดหรือทำหมันสัตว์นั้นคือ บาป แต่การปล่อยให้พวกเขาออกลูก ออกหลานมาแล้วนำมาปล่อยทิ้งให้เผชิญโลกเองนั้น มันน่าจะบาปมากกว่า ปัญหานี้คงไม่สามารถแก้ไขได้ถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน ไม่ให้ความร่วมมือกัน เพราะปัจจุบันคนมักง่ายยังคงปัดภาระของตนเอง ให้กลายมาเป็นภาระทางสังคมค่อนข้างมาก บ่อยครั้งที่สุนัขหรือแมวที่เพิ่งโดนปล่อยทิ้ง ต้องสังเวยชีวิตบนท้องถนน เพราะเมื่อก่อนพวกมันอยู่แต่ในบ้านไม่รู้จักถนน ไม่รู้จักวิธีการหลบรถ ซึ่งบางตัวหากินเองโดยการคุ้ยถังขยะยังไม่เป็นด้วยซ้ำ ภาครัฐเร่งทำหมันนั้นก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าคนไม่หยุดทิ้งสัตว์ ปัญหาก็ไม่หมดไป กลายเป็นว่าแก้ไขที่ปลายเหตุ ไม่ใช่ต้นเหตุด้วยซ้ำ


พวกเราชาว Pic-A-Pet4Home มีความเชื่อว่า ยังมีคนใจดีที่รักสัตว์ต้องการที่จะเห็นสุนัขและแมวอยู่ร่วมกันกับมนุษย์อย่างสงบสุข กิจกรรมที่พวกเรากำลังทำอยู่ คือการรณรงค์ให้คนในสังคมกันมามอบความรักให้กับสัตว์จรจัดไร้บ้าน สัตว์เหล่านี้บางตัวเคยมีบ้าน บางตัวเคยมีเจ้านายแต่เมื่อคนหมดซึ่งความรักในตัวพวกเค้าแล้ว มันก็ลงเอยที่วัด ถนน หรือไม่ก็กองขยะ ผิดหรือที่พวกเค้าตัวใหญ่ขึ้น ผิดหรือที่หน้าตา เปลี่ยนไป ไม่ใช่ลูกหมาที่น่ารักน่าเอ็นดูอย่างวันวาน จริงอยู่ที่ลูกสุนัย/ลูกแมวมันน่ารัก น่าชัง ถึงแม้รูปร่างหน้าตาเค้าจะเปลี่ยนไปแต่จิตใจของสัตว์ที่เค้ารักคน รักเจ้านาย พวกเราเชื่อว่ามันไม่มีเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าคุณจะดุ จะดี ให้ข้าวกินบ้างไม่ให้กินบ้าง เชื่อเถอะว่าทุกครั้งที่คุณกลับบ้าน ทุกครั้งที่เค้าเจอคุณ เค้าก็ยังดีใจ กระดิกหางและอยากที่จะเข้ามาคลอเคลียกับคุณอยู่เสมอ ดังนั้น “บ้านอุปถัมภ์” ที่ Pic-A-Pet4Home ทำนี้คือ การเปิดโอกาสให้สัตว์ที่ไม่เคยมีบ้านหรือเคยมีบ้านมาก่อนที่จะถูกทิ้ง ได้มีบ้านที่อบอุ่นอีกครั้ง

วัตถุประสงค์ของ Pic-A-Pet4Home เน้นหาคนมาอุปการะสัตว์จรจัด ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว มีทั้งวัยเด็ก วัยรุ่นหรือโตเต็มวัย พวกเราไม่เน้นว่าคนที่จะมาขออุปการะต้องมีสตางค์มาก ต้องมีบ้านหลังโต เพราะบางคนที่ร่ำรวยแต่เลี้ยงสัตว์ไม่เอาไหนก็มี
ให้เห็นมากในสังคมเราเปิดกว้างให้คนทุกคน ถ้าคุณมีความรักและมีความรับผิดชอบพอที่จะเลี้ยงพวกเค้าอย่างดีที่สุดเท่านั้นคุณก็ สามารถรับอุปการะสัตว์เหล่านี้ได้ พวกเราไม่ต้องการเห็นสัตว์เหล่านี้ต้องจบชีวิตลงด้วยการถูกทำร้าย ถูกฆ่าตาย พวกเค้าไม่ใช่ขยะไม่ใช่มลภาวะทางสิ่งแวดล้อม ที่หลายต่อหลายคนคิด พวกเค้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่รู้จักความรัก ต้องการความอบอุ่นมีเลือดมีเนื้อ เค้าเจ็บเช่นเดียวกับมนุษย์ สุนัขหรือแมวที่เรานำมาหาบ้านใหม่นั้น จะเป็นสุนัขหรือแมวที่มีความแข็งแรง ปราศจากโรค เพราะพวกเราให้การดูแลอย่างดี ไม่มีปัญหาเรื่องเห็บ หมัด หรือโรคผิวหนัง มีนิสัยเป็นมิตร เพราะเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด ไม่กัดคน สำหรับท่านที่ต้องการรับอุปการะนั้น ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น หลัง จากที่ท่านรับสุนัขหรือแมวจากเราไปแล้ว อาจมีการโทรติดต่อ สอบถามถึงความเป็นอยู่บ้าง และเมื่อถึงวัยควรทำหมัน อาจมีการติดต่อกลับไปอีกครั้ง เพื่อเตือนเรื่องของการคุมกำเนิดเพราะเราไม่ต้องการให้ปัญหาสัตว์จรจัดเพิ่ม จำนวนมากไปกว่านี้

กลุ่ม Pic-A-Pet4Home ตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2547 ประกอบไปด้วยคนรักสัตว์ที่ดูแลและช่วยเหลือสัตว์จรจัดมานานกว่า 10 ปี นอกจากนี้กลุ่ม Pic-A-Pet4Home ยังมีที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ที่คอยให้ความรู้และคอยให้คำปรึกษาอยู่อีกหลายท่านที่เป็นทั้งสัตวแพทย์และผู้ที่ทำงานกับองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือสัตว์ พวกเราทุกคนมารวมตัวกันเพี่อพยายามให้สังคมหันมาให้โอกาสสัตว์จรจัด เพื่อนผู้ด้อยโอกาสในสังคม โปรดเห็นใจพวกเค้า โดยการช่วยอุปการะสัตว์เหล่านี้ แล้วปัญหาสัตว์จรจัดก็จะ ค่อยๆหมดไป พวกเราเชื่อว่าการอุปการะสัตว์จรจัด เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ละมุนละม่อมได้ทั้งบุญกุศล และเพื่อนแท้ที่เค้าพร้อมจะรักคุณหมดหัวใจโดยไม่มีเงื่อนไข

สำหรับท่านที่ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรรมของ Pic-A-Pet4Home หรือต้องการช่วยเหลือ
ในการสร้างเครือข่ายในการกระจายรูปภาพของสัตว์ที่ต้องการความ ช่วยเหลือผ่านทาง internet หรือต้องการรับสัตว์จรจัด
ไปอุปการะสามารถติดต่อได้ที่

คุณธาริณี 089-669-1690

Pic-A-Pet4Home

ชมรมหาบ้านให้สุนัขและแมวจรจัด

Email: pickapet4home@yahoo.com
Website: http://www.pickapet4home.com


       
May, 2005
 

ชมรมสร้างสรรค์สุนัขพันธุ์ไทยEmail: trdthaiclub@yahoo.com